0961 345 997

Laser Là Gì? Được Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Đời Sống?

laser là gì

Như chúng ta đã biết ánh sáng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, một loại ánh sáng được phát minh vào thế kỷ 20 có tính ứng dụng cao vào thực tế hiện nay đó là laser.

Vậy laser là gì? Được ứng dụng như thế nào trong đời sống? Cùng chúng tôi xem qua những thông tin qua bài viết này nhé!

laser là gì ứng dụng của laser trong y học?

Trong y học người ta sử dụng tia laser như là một dao mỗ vì nó có dễ điều khiển, diện tích nhỏ và dễ kiểm soát

ứng dụng của laser trong đời sống
ứng dụng của laser trong đời sống

Với khả năng này người ta đang nghiên cứu sử dụng chùm tia laser để gia công: khoan, khoét, hàn, cắt các loại vật liệu cứng và siêu cứng

Tia laser là gì?

Laser là cụm từ viết tắt của light Amplification by Stimulated Emission of Radiation được hiểu là sự khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ kích thích. Đồng thời tính chất của laser cũng biết là tia laser là một nguồn ánh sáng nhân tạo thu được nhờ vào sự khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ phát ra trong điều kiện kích hoạt cao độ các phần tử của môi trường vật chất.

Laser có những cấu tạo gì? Nguyên tắc phát tia Laser?

Cấu tạo laser gồm những gì?

Cấu tạo gồm 3 bộ phận cơ bản như: Vật liệu laser, nguồn năng lượng bên ngoài, buồng cộng hưởng quang. Cụ thể như:

Vật liệu laser

Môi trường để các hoạt chất được kích thích bởi các nguồn năng lượng bên ngoài nhằm tạo ra sự đảo ngược dòng điện chuyển động electron. Trong môi trường khuếch đại, sự phát xạ tự phát và kích thích của các hạt lượng tử photon diễn ra, dẫn đến hiện tượng khuếch đại quang học.

Nguồn năng lượng bên ngoài (ánh sáng, điện)

Là nguồn năng lượng đủ lớn nhằm cung cấp tác động đến các hạt điện tích trong môi trường hoạt chất và phát xạ để kích thích vào hệ thống.

Buồng cộng hưởng quang

Chứa gương phản xạ và bán phản xạ ở 2 đầu làm cho các hạt photon va chạm liên tục vào hoạt chất nhiều lần tạo ra mật độ hạt photon lớn.

ứng dụng của tia laser
ứng dụng của tia laser

Nguyên tắc hoạt động Laser như thế nào?

Dưới tác động của hiệu điện thế lớn, các electron của môi trường hoạt chất di chuyển từ mức năng lượng thấp lên mức năng lượng cao tạo nên trạng thái nghịch đảo mật độ của electron.

Ở mức năng lượng cao, một số electron sẽ rơi ngẫu nhiên xuống mức năng lượng thấp, giải phóng ánh sáng gọi là hạt photon.

Các hạt photon này sẽ toả ra nhiều hướng khác nhau từ một nguyên tử, va phải các nguyên tử khác, kích thích eletron ở các nguyên tử này rơi xuống tiếp, sinh thêm các photon cùng tần số, cùng pha và cùng hướng bay, tạo nên một phản ứng dây chuyền khuếch đại dòng ánh sáng.

Các hạt photon bị phản xạ qua lại nhiều lần trong vật liệu, nhờ các gương để tăng hiệu suất khuếch đại ánh sáng.

Một số photon thoát ra ngoài nhờ có gương bán mạ tại một đầu của vật liệu. Tia sáng đi ra chính là tia laser.

Laser Là Gì? Được Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Đời Sống?

Laser được ứng dụng trong đời sống của con người

Rất nhiều loại laser đều được ứng dụng trong đời sống của con người như: y học, thẩm mỹ, đo đạc, quân sự, công nghiệp,… Nhưng tùy loại máy sẽ có bước sóng mạnh hoặc yếu khác nhau sẽ đáp ứng với từng nhu cầu khác nhau của người dùng.

Trong y học

Tia laser được sử dụng làm dao mổ trong phẫu thuật vì dễ điều khiển, kiểm soát độ sâu và có diện tích tiếp xúc nhỏ. Tia laser có thể dùng phục hồi thị giác cho các trường hợp cận thị, kết hợp với sợi quang học để có thể chữa các bệnh về võng mạc, chuẩn đoán ung thư,….

Trong thẩm mỹ

Lĩnh vực này tia laser trong thẩm mỹ cũng có những ứng dụng rộng rãi như tái tạo bề mặt da, làm săn chắc da, điều trị các tổn thương sắc tốc trên da ( tàn nhan, đồi mồi, mụt ruồi), xóa bỏ hình xăm,…

Trong khoa học và công nghệ

Tia laser được ứng dụng để nghiên cứu chuyển động Brown của các hạt. Máy bắn laser có thể đo được các chất gây ô nhiễm trong không khí

Các ngành khác

Các vật liệu cứng như thạch anh và thủy tinh đều có thể ứng dụng tia laser để cắt. Súng laser được sử dụng trong các ngành bán hàng như quét mã vạch, trong xây dựng để ứng dụng đo đạc trong các loại máy đo khoảng cách, máy cân bằng laser,…

Để có được sản phẩm làm từ tia laser chính xác, chất lượng. Quý khách hàng nên tìm tới đơn vị Công ty TNHH Dịch Vụ Quảng Cáo Anh Tuấn chúng tôi. Bằng sự mạnh dạn đầu tư vào hệ thống máy móc gia công cắt laser hiện đại, chuyên nghiệp. Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng dịch vụ gia công cắt laser theo mọi yêu cầu của khách hàng. 

TOP từ khóa tìm kiếm

  • ứng dụng của laser

  • ứng dụng của tia laser

  • laser là gì

  • tia laser là gì

  • cắt laser inox

  • cắt cnc inox

  • cắt inox bằng laser

Bài viết nổi bật